VNISA - Hội thảo Ngày An toàn Thông tin Việt Nam năm 2017

23/11/2017

Ngày 23/11/2017, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam - Chi hội phía Nam và Sở Thông tin Truyền thông Tp.HCM dưới sự bảo trợ của UBND Tp.HCM đã tổ chức hội thảo quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam lần thứ 10 với chủ đề "An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới - Intelligent Security in Smart connected World"

Đến tham dự Hội thảo có ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Lê Mạnh Hà - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Trọng Đường - Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT); ông Hoàng Minh Tiến - Phó Cục trưởng Cục ATTT, Bộ TTTT; ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở TTTT TP.HCM; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của Ban, Bộ, ngành, các Sở TT&TT và các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực ATTT, CNTT….

Hiện nay, những vấn đề ATTT mang tính truyền thống như mã độc tống tiền, spam email, lừa đảo qua mạng vẫn đang là những vấn đề nổi bật. Ngoài ra, nguy cơ an ninh mạng gắn liền IoT, với hệ thống điều khiển công nghiệp, đô thị thông minh là những nguy cơ cần phải đặc biệt chú ý, do những hậu quả nặng nề nếu xảy ra sự cố. Chủ đề của Hội thảo là “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới - Intelligent security in smart connected World” đã phản ánh bối cảnh các thách thức về ATTT và an ninh mạng hiện hữu, song hành cùng sự tiến bộ của khoa học công nghệ và phổ cập rộng rãi các ứng dụng trong môi trường Internet kết nối vạn vật.
 
Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Ngô Vi Đồng - Phó Chủ tịch Hiệp hội VNISA, Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam mong muốn, Hội thảo sẽ nhận được sự chia sẻ của các lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Bộ TT&TT, lãnh đạo chính quyền về tầm nhìn phát triển ngành ATTT, cũng như đặt ra các bài toán cụ thể cho các hãng công nghệ phát triển giải pháp, ứng dụng để thúc đẩy công tác ATTT ở các địa phương. Ngày An toàn thông tin diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh mạng ngày càng phức tạp. Sự kiện sẽ có nhiều hội thảo và triển lãm, trong đó các chuyên gia trong ngành sẽ tham gia góp ý, bàn bạc và kiến nghị cho cơ quan nhà nước các biện pháp đối phó. Bên cạnh đó, TP.HCM đang xây dựng đề án đô thị thông minh, sẽ là dịp để các lãnh đạo thành phố đặt hàng các doanh nghiệp với những sản phẩm phù hợp để phục vụ đề án.
 
Ông Ngô Vi Đồng - Phó Chủ tịch Hiệp hội VNISA, Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam
 
Đại diện lãnh đạo UBND Tp. HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến đã nhấn mạnh, Tp.HCM đã và đang có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT trong việc đầu tư phát triển hạ tầng bảo đảm ATTT thông minh. Lãnh đạo TP đã phê duyệt đề án xây dựng thành phố thông minh, trong đó có 4 trụ cột chính: Xây dựng Trung tâm Tổng hợp dữ liệu của Thành phố, Trung tâm Lưu hành thông minh, Trung tâm Mô phỏng chiến lược phát triển kinh tế và Trung tâm An toàn thông tin.
 
Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM
 
Tại Hội thảo, đại diện VNISA phía Nam đã trình bày Báo cáo trung tâm “Hiện trạng an toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2017”. Báo cáo đã đánh giá về hiện trạng ATTT khu vực phía Nam và thu hút được sự quan tâm của đông đảo đại biểu tham dự. Bên cạnh đó là các tham luận chia sẻ về thực trạng ATTT trên thế giới và các giải pháp ATTT tối ưu của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới như Micrsoft, Kaspersky, FPT, CISCO, Checkpoint…

Ông Võ Văn Khang - Phó Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam
 
Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra tọa đàm trao đổi và thảo luận chuyên sâu do VNISA phía Nam chủ trì với các chủ đề: An toàn thông tin và thách thức đối với phát triển Đô thị thông minh; Bảo vệ hạ tầng trọng yếu CNTT, phát hiện phòng ngừa, cảnh báo và tổ chức ứng cứu - Nguồn nhân lực và đào tạo ATTT; An toàn thông tin trong môi trường điện toán đám mây, dữ liệu lớn và kết nối vạn vật IoT. Phần tọa đàm đã nhận được sự chia sẻ và các câu hỏi quan tâm của các đại biểu, chuyên gia công nghệ.
 

Ngày An toàn thông tin Việt Nam là sự kiện truyền thống và quan trọng của giới CNTT-TT và ATTT, với chuỗi các sự kiện về ATTT ở tầm quốc gia, trong đó sự kiện chính là Hội thảo Quốc tế về An toàn thông tin. Sự kiện năm nay tiếp tục được tổ chức đồng thời tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. 

Video hội thảo Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2017: xem tại đây
Hình ảnh hội thảo 
Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2017: xem tại đây
Tài liệu hội thảo Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2017: chi tiết

M
ột số hình ảnh tại hội thảo:
VNISA phía Nam.