IBM đưa siêu máy tính Watson đến Trung Đông và châu Phi

20/03/2015

IBM và đối tác và Mubadala mong chờ Watson sẽ giúp các ngành công nghiệp như chăm sóc sức khoẻ, ngân hàng, giáo dục và bán lẻ tại hai khu vực này phát triển.
 
IBM cho biết vừa đạt được thoả thuận để đem nền tảng điện toán nhận thức Watson để áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau ở các quốc gia Trung Đông và châu Phi.
Watson nổi tiếng nhờ đánh bại những người chơi xuất sắc nhất trong chương trình truyền hình Jeopardyhồi năm 2011.
Kể từ đó, IBM đã ứng dụng hệ thống này để xử lý nhiều vấn đề tính toán trong các ngành công nghiệp, như chăm sóc sức khoẻ, ngân hàng, bán lẻ và giáo dục. Hệ thống này dựa trên khả năng nhận biết và hiểu được ngôn ngữ thông thường của con người, cũng như khả năng phân tích các tập dữ liệu khổng lồ.
 
Watson sẽ được IBM đưa sang châu Phi và Trung Đông.
Hiện tại, IBM đang hợp tác với công ty Mubadala Development để mang các ứng dụng Watson chạy trên nền điện toán đám mây đến những ngành công nghiệp kể trên vào các quốc gia Trung Đông và châu Phi.
Cả IBM lẫn Mubadala Development cho biết họ hy vọng có thể kết hợp tốt với nhau để tạo ra một hệ sinh thái mới trong vùng, gồm các doanh nghiệp, nhà phát triển ứng dụng và các công ty khởi nghiệp. Theo IBM, việc hợp tác này sẽ thúc đẩy hơn nữa ngành CNTT trong vùng, nhất là thúc đẩy nền kinh tế của thành phố Abu Dhabi.
Theo IDC, thị trường CNTT ở Trung Đông và châu Phi trong năm 2015 dự kiến đạt 270 tỷ USD, trở thành thị trường CNTT phát triển nhanh thứ 2 trên thế giới, và đó cũng là lý do mà IBM mong muốn đầu tư hơn nữa vào khu vực này, cho dù IBM xuất hiện ở đây đã được hơn 60 năm.
IBM cũng tạo ra một công ty liên doanh với Mubadala có tên là Injazat, chuyên về Watson. Cả hai công ty không tiết lộ chi tiết thông tin tài chính về việc hợp tác này.


Theo PCWorld