DIỄN TẬP THỰC CHIẾN AN TOÀN THÔNG TIN MẠNG TP.HCM 2022

22/12/2022

Nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn thông tin cho đội ngũ cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của các sở, ban, ngành, TP. Thủ Đức, quận, huyện, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn TP.HCM và công tác phối hợp an toàn thông tin với các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh phía Nam thuộc mạng lưới ứng cứu sự cố số 7. Tại Công viên phần mềm Quang Trung TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với Chi hội An toàn thông tin (VNISA) phía nam, Công ty cổ phần Dịch vụ An toàn thông tin Thành phố Hồ Chí Minh (HISSC), Công ty Một thành viên phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Lữ Đoàn 2 - Bộ tư lệnh 86 đã tổ chức “Diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng 2022”.
1-(1).jpg

Phát biểu khai mạc tại chương trình, bà Võ Thị Trung Trinh – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết: “…An toàn thông tin luôn là một trụ cột quan trọng, các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin được tăng cường hơn; việc tuyên truyền, nâng cao ý thức về an toàn thông tin luôn thường xuyên, liên tục.”
Theo thống kê, trong thời gian tới, số lượng tấn công bằng mã độc vẫn sẽ gia tăng, nhất là khi thực hiện chuyển đổi số và mạng lưới IoT ngày càng phổ biến khiến vấn đề an ninh trên các thiết bị này càng phức tạp. Vì thế, diễn tập thực chiến an toàn thông tin là một điều không thể thiếu trong việc nâng cao kỹ năng xử lý tình huống trong thực tế. Cũng theo bà Võ Thị Trung Trinh, thông qua chương trình lần này, các cán bộ chuyên trách sẽ “hiểu rõ hơn về vấn đề đảm bảo an toàn thông tin, đồng thời giúp tuyên truyền cho các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, giới truyền thông và người dân hiểu rõ về bảo đảm an toàn thông tin, đồng thời cảnh giác, yên tâm khi hoạt động trong môi trường thông mạng”.
Nối tiếp trong chương trình sáng ngày 21, những kiến thức tổng quan về an toàn thông minh mạng, giới thiệu về hệ thống SOC đã được chia sẻ đến với các Quý Đại biểu, Quý khách mời và học viên. Phần diễn tập thực chiến của nhóm 1 sẽ được bắt đầu từ 13g00 – 16g30 chiều ngày 21 và nhóm 2 sẽ bắt đầu từ 8g00 – 11g30 ngày 22/12/2022.
Phát biểu tại phiên khai mạc sáng 21/12, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, TP.Hồ Chí Minh đang tập trung triển khai thực hiện xây dựng Đề án xây dựng đô thị thông minh và Chương trình chuyển đổi số. Trong đó an toàn thông tin luôn là một trụ cột quan trọng, các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin được tăng cường hơn; việc tuyên truyền, nâng cao ý thức về an toàn thông tin luôn thường xuyên, liên tục.
Theo các chuyên gia VNISA phía nam, trong thời gian tới, số lượng cuộc tấn công bằng mã độc vẫn sẽ gia tăng, nhất là khi thực hiện chuyển đổi số và mạng lưới IoT ngày càng trở nên phổ biến thì vấn đề an ninh trên các thiết bị này càng phức tạp. Do đó, việc trang bị nhiều kỹ năng, năng lực phản ứng, đảm bảo an toàn thông tin cho đội ngũ nhân sự của các cơ quan, tổ chức là hết sức quan trọng.
Được biết, Diễn tập thực chiến an toàn thông tin chắc chắn vẫn là một trong những nội dung không thể thiếu. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã tổ chức xây dựng kịch bản diễn tập bám sát mục tiêu là diễn tập thực chiến, hướng đến thực tiễn tại các đơn vị theo 4 kịch bản:
- Kịch bản 1: Tác chiến phòng ngừa chiếm tài khoản và gửi email giả mạo nội dung liên quan quản lý nhà nước (QLNN), mã hoá dữ liệu.
- Kịch bản 2: Tác chiến phòng ngừa tấn công phishing chiếm quyền kiểm soát máy người dùng, leo thang đặc quyền chiếm điều khiển máy chủ. 
- Kịch bản 3: Tác chiến ngăn chặn website đơn vị bị tấn công khai thác lỗ hổng, cán bộ phụ trách đơn vị tham gia vá lỗ hổng.
- Kịch bản 4: Tác chiến ngăn chặn tấn công hệ thống firewall đơn vị (ASA).