TP.HCM SẼ THÀNH LẬP TRUNG TÂM DỮ LIỆU DỰ PHÒNG

28/06/2024

0T9A4387-(1).JPG
Chiều 26-6, Trung tâm Chuyển đổi số Tp.HCM phối hợp với Chi hội An toàn thông tin phía Nam (VNISA phía Nam) tổ chức hội thảo “Mô hình và phương án lựa chọn trung tâm dữ liệu dự phòng thành phố" nhằm lắng nghe ý kiến và nghiên cứu, tìm kiếm, đề xuất các giải pháp xây dựng và vận hành Trung tâm Dữ liệu dự phòng thành phố.

Hội thảo diễn ra với sự tham dự của đại diện Sở TT&TT TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Trung tâm dữ liệu, an ninh mạng đến từ Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam - Chi hội phía Nam, Hội Tin học Thành phố, Trường, Viện, Thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn mạng Thành phố, Trung tâm 286 – Bộ Tư lệnh 86; cùng Lãnh đạo, cán bộ quản lý, chuyên viên công nghệ thông tin của một số cơ quan, đơn vị, Tổng Công ty, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn Thành phố.
0T9A4254.JPG
Trung tâm Dữ liệu dự phòng là tập hợp các chính sách, công cụ và quy trình để cho phép khôi phục hoặc tiếp tục cơ sở hạ tầng và hệ thống công nghệ quan trọng sau thảm họa tự nhiên hoặc do con người gây ra. Hệ thống này còn bao gồm các kiến thức về mô hình, bảo mật, khả năng phục hồi sau sự cố và đảm bảo tính liên tục trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn TPHCM.
0T9A4372.JPG
Mục tiêu của hội thảo là nghiên cứu, tìm kiếm và đề xuất các giải pháp xây dựng và vận hành Trung tâm dữ liệu dự phòng Thành phố. Tại đây, các chuyên gia và nhà quản lý trong lĩnh vực công nghệ thông tin chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức tốt nhất về triển khai và quản lý Trung tâm dữ liệu dự phòng. Các chuyên gia sẽ trình bày các công nghệ, giải pháp và xu hướng mới trong lĩnh vực Trung tâm dữ liệu và an toàn thông tin với các phương pháp hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả và an toàn của hệ thống dữ liệu. Ngoài ra, cung cấp thông tin về các quy chuẩn, quy định pháp luật và chính sách của nhà nước liên quan đến an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu và quản lý Trung tâm dữ liệu để đảm bảo mọi hoạt động đều tuân thủ đúng quy định.

Nội dung chính của các tham luận trình bày tại Hội thảo:
1. Phân tích các rủi ro và thách thức đối với cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.
2. Giới thiệu và phân tích các mô hình Trung tâm dữ liệu dự phòng, các quy định pháp lý và tiêu chuẩn cần tuân thủ.
3. Thảo luận các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn mô hình: chi phí, bảo mật, độ tin cậy, khả năng mở rộng và tích hợp.
4. Kinh nghiệm triển khai từ các địa phương và tổ chức khác khi xây dựng Trung tâm dữ liệu dự phòng.
5. Đề xuất phương án lựa chọn Trung tâm dữ liệu dự phòng cho Thành phố.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác chuyển đổi số, nhưng vẫn còn nhiều rủi ro đang tiềm ẩn, những nguy cơ về thiên tai thiên nhiên, tình trạng đánh cắp dữ liệu, phá hoại tống tiền, những cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi đều có thể gây hại cho cơ sở hạ tầng của TPHCM ảnh hưởng đến an ninh dữ liệu, an toàn thông tin.

“Với những nguy cơ tiềm ẩn này, việc nghiên cứu và triển khai Trung tâm Dữ liệu dự phòng của thành phố là rất cần thiết, không chỉ là giải pháp mà còn là yêu cầu cấp thiết. Trung tâm Dữ liệu dự phòng sẽ giúp cho TPHCM đảm bảo hoạt động liên tục trong hoạt động trong hệ thống thông tin, đảm bảo hoạt động cho chính quyền, công tác phục vụ người dân đảm bảo thông suốt. Đồng thời, nâng cao khả năng phục hồi sau thảm họa và bảo vệ các dữ liệu quan trọng của TPHCM”, Bà Võ Thị Trung Trinh – Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM nhấn mạnh tại sự kiện.

TS. Trịnh Ngọc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành VNISA phía Nam cho rằng, trung tâm dữ liệu dự phòng cần được chia ra thành 3 bộ phận cấu thành chính như: Ứng dụng lõi quản lý TPHCM (email, quản lý văn bản, số hóa hồ sơ, họp trực tuyến...), ứng dụng dữ liệu (thuế, VNeID, phạt nguội…), ứng dụng dịch vụ công TPHCM (cổng thông tin TPHCM, thông tin giao thông, quy hoạch TPHCM...), kinh doanh (các nền tảng kinh doanh trực tuyến, thanh toán trực tuyến…). Bên cạnh đó, TPHCM cũng nên xây dựng hệ thống dữ liệu dự phòng chống được ransomware, để đảm bảo khả năng cung ứng dịch vụ công, an toàn an ninh mạng.
0T9A4260.JPG
Sau hội thảo, Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố sẽ tiếp tục tổng hợp thông tin, mong muốn ghi nhận các ý kiến góp ý, đề xuất, kiến nghị liên quan đến mô hình, phương án Trung tâm dữ liệu Thành phố dự phòng để xây dựng lộ trình, kế hoạch cụ thể, hiệu quả tại Thành phố.