Hội thảo “Tẩy xoá dữ liệu an toàn, đảm bảo ATTT và các quy định về bảo mật”

12/09/2018

Sáng ngày 11/9/2018, Chi hội VNISA phía Nam phối hợp với Công ty Blancco tổ chức Hội thảo “Tẩy xoá dữ liệu an toàn, đảm bảo ATTT và các quy định về bảo mật” tại KS. Grand Saigon. Hội thảo với mục tiêu mang đến cho người nghe những thông tin hữu ích về phương thức tẩy xoá dữ liệu an toàn, các quy định, quy trình về tẩy xoá dữ liệu. Hội thảo với quy mô nhỏ đã thu hút sự quan tâm của hơn 30 khách tham dự là các doanh nghiệp trong lĩnh vực Ngân hàng, Y tế, CNTT, Viễn thông…

Toàn cảnh hội thảo

 
 
Ông Alan Puah – Giám đốc vùng Đông Nam Á Công ty Blancco phát biểu khai mạc Hội thảo

 
Ông Fredrik Forslund – Thành viên sáng lập, Phó Chủ tịch Công ty Blancco trình bày nội dung chính tại hội thảo
 
Các tổ chức công nghệ thông tin đang đối mặt với nhiều thử thách mỗi ngày, gia tăng các nhiệm vụ hơn với nguồn ngân sách hạn hẹp và hạn chế số lượng nhân viên. Dẫn đến việc hệ thống CNTT phải gánh chịu sự gia tăng trong lưu lượng thông tin và độ phức tạp dịch vụ của người dùng. Trong khi các tổ chức thường chỉ chú ý đến các mối nguy hiểm về rủi ro mất an toàn thông tin, thì cũng tồn tại các rủi ro, đến từ việc phá hủy các tài sản công nghệ thông tin không đúng cách. Theo báo cáo toàn cầu năm 2010 của công ty tư vấn KPMG (chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm toán, thuế, pháp lý tại Việt Nam), thì phá hủy các tài sản công nghệ thông tin không đúng cách là nguyên nhân gây ra 10% các vụ rò rỉ và mất cắp thông tin, gây hậu quả nghiêm trọng cho tổ chức, doanh nghiệp về uy tín, thất thoát thông tin nội bộ và bị kẻ gian lợi dụng tống tiền.

Giải pháp tẩy xóa dữ liệu Blancco được cung cấp dưới dạng phần mềm, thực hiện ghi đè và xóa tất cả các thông tin (phần lớn là nhạy cảm, tối mật) còn nằm trong đĩa cứng, hoặc các thiết bị điện tử khi xử lý và sử dụng lại. Phần mềm tẩy xóa dữ liệu hoạt động hiệu quả hơn các lệnh Delete hoặc Format trên máy tính, mọi dữ liệu sẽ được xóa vĩnh viễn nhưng ổ đĩa cứng vẫn có thể hoạt động bình thường. Bản báo cáo việc xóa dữ liệu với đầy đủ thông tin của phần cứng và thiết bị sẽ cung cấp làm bằng chứng cho việc xóa dữ liệu an toàn. Từ đó, việc tái sử dụng thiết bị tin học trở nên dễ dàng hơn mà không phải lo lắng về việc rò rỉ thông tin. Phá hủy vật lý cũng trở nên hoàn hảo hơn nhờ mức độ bảo mật thông tin được tăng lên. Điều này bảo đảm việc bảo mật thông tin trong sự kiện mà việc phá hủy vật lý không thành công, hoặc việc khôi phục dữ liệu từ các mảnh vỡ của thiết bị được thực hiện thành công. Ngoài ra, sử dụng giải pháp tẩy xóa dữ liệu có quy trình, có thể quản lý tập trung và tự động, từ đó làm tăng năng suất và hiệu quả của quá trình xóa dữ liệu. Các giải pháp này giảm thiểu sai lầm do con người qua việc quản lý tập trung, báo cáo và kiểm định, giảm thiểu việc nhập dữ liệu thủ công, tự động hóa việc báo cáo xóa dữ liệu và việc cung cấp báo cáo thông qua hệ thống để thúc đẩy việc kiểm định phù hợp với các quy định. Quá trình này có thể thực hiện các bài kiểm tra phần cứng tự động hoặc thủ công.
 
Ông Lã Mạnh Cường – Chuyên gia Chi hội ATTT phía Nam chia sẻ tại hội thảo
 
 
Trao đổi thảo luận tại hội thảo
 
Tài liệu hội thảo: tải về
 
VNISA phía Nam.