HỘI THẢO TRỰC TUYẾN NGÀY AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM 2020

27/11/2020

HỘI THẢO TRỰC TUYẾN NGÀY AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM 2020
TP.HCM, ngày 25/11/2020


 
Sáng ngày 25/11/2020, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – Chi hội phía Nam (VNISA phía Nam) đã tổ chức thành công Hội thảo Trực tuyến Ngày An toàn Thông tin Việt Nam năm 2020.
“Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” là sự kiện thường niên đã tạo được uy tín trong cộng đồng Công nghệ Thông tin (CNTT) và An toàn Thông tin (ATTT), được đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp, các đơn vị đào tạo, các nhà tài trợ và giới truyền thông quan tâm, hưởng ứng.
Năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19, tại TP.HCM, VNISA phía Nam tổ chức sự kiện theo hình thức Trực tuyến với chủ đề “AN TOÀN, AN NINH MẠNG - NHÂN TỐ CỐT LÕI TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA” và đây cũng là chủ đề xuyên suốt của sự kiện. Tại Hà Nội, Hiệp hội VNISA sẽ tổ chức Ngày ATTT 2020 vào ngày 2/12/2020 sắp tới với cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Tham gia chương trình sáng nay có sự góp mặt của các lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh phía Nam, các doanh nghiệp, hội viên Chi hội ATTT phía Nam, các nhà cung cấp giải pháp, sản phẩm CNTT và  ATTT, các trường đại học, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực ATTT, các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực CNTT và ATTT, các cơ quan thông tấn báo chí.
Trong Hội thảo năm nay, hiện trạng an toàn thông tin tại TP.HCM được VNISA phía Nam chia sẻ thông qua kết quả khảo sát trên  gần 80 doanh nghiệp.
Với phần mở đầu hội thảo, PGS.TS. Trần Minh Triết, Phó Chủ tịch VNISA phía Nam đã nêu rõ tầm quan trọng của ATTT trong bối cảnh mới, khi mà chuyển đổi số trong các cơ quan quản lý Nhà nước, tại các doanh nghiệp đang là một vấn đề trọng tâm trong bối cảnh một dịch bệnh kéo dài bắt chúng ta phải làm việc và sống với những phương thức mới. Vì vậy, Ngày ATTT Việt Nam tại TpHCM (vào hôm nay 25/11) và tại Hà Nội (vào ngày 2/12/2020) vẫn là những sự kiện quan trọng, cần được thực hiện để giúp cho cộng đồng chúng ta có thêm tri thức và động lực tiến lên phía trước.
z2195092890195_8b382428940f8f418e20d84591c29abb.jpg
Sau phần mở đầu, VNISA phía Nam chia sẻ thông tin về hiện trạng ATTT hiện nay của khu vực phía Nam thông qua một khảo sát của VNISA phía Nam. Đây là một nội dung quan trọng, mang tính truyền thống và là những thông tin rất hữu ích cho cộng đồng. Theo TS. Trịnh Ngọc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội VNISA, Ủy viên Ban Chấp hành VNISA phía Nam, dựa trên kết quả từ khảo sát trên cả ba lĩnh vực Quy trình, Con người và Công nghệ thì yếu tố quy trình, con người đã được các doanh nghiệp quan tâm chú ý nhiều hơn. Tuy nhiên, về số lượng nhân sự cho ATTT, các doanh nghiệp nhìn chung còn rất hạn chế. Vì vậy, thuê ngoài cho công tác đánh giá, tư vấn, đảm bảo ATTT cho doanh nghiệp là một xu hướng được các doanh nghiệp đã định vụ được và cũng là giải pháp tốt trong ngữ cảnh hôm nay. Công nghệ bảo vệ các hệ thống của chúng ta cần được nâng cao hơn nữa để chúng ta không chỉ mạnh về các công nghệ truyền thống như tường lửa, chống virus, phát hiện thư rác, mà còn được tăng cường bởi các công nghệ tự động, phân tích chuyên sâu và ứng dụng các kết quả khoa mới về thông minh nhân tạo.
IMG_5540.JPG
Khảo sát cũng cho thấy ATTT đã trở nên phức tạp hơn khi mà phương thức làm việc qua mạng được áp dụng rộng rãi. Điều đó cho thấy đảm bảo ATTT cho làm việc từ xa là nhu cầu bức thiết hôm nay, cũng như khi chúng ta vượt qua dịch bệnh và bước vào một bình thường mới, khi mà làm việc qua mạng được nhiều tổ chức xem xét tiếp tục thực hiện.
Tại Hội thảo trực tuyến Ngày ATTT còn có các báo cáo chuyên môn được trình bày trong hội thảo đến từ các công ty hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực CNTT, ATTT. Các nội dung được trình bày gồm:
Chủ đề “Xây dựng Trung Tâm Điều hành An toàn Thông tin (SOC) thông minh, tăng tốc việc chuyển đổi số thành công” do ông Đỗ Văn Trường, Chuyên gia Giải pháp ATTT, IBM Việt Nam.
Chủ đề “Cách mạng bảo mật người dùng” do ông Nguyễn Đỗ Nhật Quân, Chuyên gia Mạng CCIE60767, Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu.
Chủ đề “An toàn, an ninh cho dữ liệu trọng yếu” do ông Vũ Thành Trung, Quản lý Sản phẩm, Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi.
Chủ đề “Nền tảng điều hành an ninh hàng đầu thế giới” do ông Vũ Ngọc Duy, Giám đốc Tư vấn Kỹ thuật, Công ty Cổ phần Phân phối Việt Nét.
Nội dung báo cáo, vui lòng tham khảo tài liệu Hội thảo tại Website sự kiện
(https://ngayantoanthongtin.vnisahcm.org.vn/)
Tuy hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhưng không kém phần trang trọng qua các bài báo cáo chuyên môn sâu và sự tham gia nghiêm túc của gần 200 khách tham dự. Tại Hội thảo, phần trao đổi thảo luận cũng khá sôi nổi với nhiều câu hỏi từ khách tham dự. Hầu hết các câu hỏi đều được giải đáp một cách thấu đáo với cái nhìn đa chiều đến từ phía chuyên gia.
Để gửi lời tri ân đến danh sách hội viên đã tham gia chương trình khảo sát Hiện trạng An toàn Thông tin Việt Nam 2020 và khách tham dự trực tiếp, Hội thảo đã tổ chức 2 đợt rút thăm trúng thưởng công khai với các giải thưởng hấp dẫn dành cho quý hội viên và khách tham dự may mắn. Phần thưởng và người trúng giải được công bố công khai tại live stream trên Fanpage Chi hội VNISA phía Nam
(https://www.facebook.com/watch/live/?v=1101139260345640&ref=watch_permalink)
Một lần nữa, Chi hội VNISA phía Nam chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm và tham dự Hội thảo trực tuyến Ngày ATTT 2020 tại TP.HCM; Quý đơn vị doanh nghiệp đã đồng hành cùng VNISA phía Nam góp phần thành công cho  Hội thảo: IBM, Sao Bắc Đẩu, Mi2-Quest, Vietnet, Netapp và các đơn vị đồng tài trợ khác.