Tập tin đang trên bờ tuyệt chủng

10/07/2015

Trong một tương lai không quá xa, theo CEO của Quip - Bret Taylor, thì file lưu trên máy tính sẽ trở thành 'đồ cổ', tựa như đĩa mềm và biểu tượng lưu file hình đĩa mềm mà chúng ta thường thấy sẽ biến mất.
 
Không phải Bret Taylor là người đầu tiên nghĩ đến cảnh này, Quip đã bỏ ra vài năm, cố gắng đưa ra một ứng dụng nền web gọn, nhẹ, chuyên xử lý văn bản và bảng tính, tự định vị dịch vụ của họ là kiểu nền tảng làm việc cộng tác và cạnh tranh với Office.
Điều đáng nói là Quip không dùng hệ thống tập tin (file) hay định dạng file như bấy lâu chúng ta vẫn quen, mà mỗi tài liệu được tạo trực tiếp trong app, nghĩa là lưu lại những thay đổi nhỏ nhất ngay khi bạn chỉnh sửa gì đó trên tài liệu. Bạn có thể nhập/xuất file Office nhưng tính năng này có vẻ như là thứ gì đó "lạc hậu" chứ không phải là tính năng thực sự của app.
Đến nay, Quip đang phát triển đến giai đoạn cạnh tranh trực tiếp với những app dành cho Windows và Mac, cộng thêm những app dành riêng cho iOS, Android và nền web.
Những app mới có giao diện tương tự như phiên bản Quip nền web, nhưng chúng hoàn toàn không dính dáng đến trình duyệt và có thể vận hành trơn tru ngay cả khi không có kết nối Internet.
Phiên bản dành cho Mac có hỗ trợ Spotlight nên người dùng có thể tìm text trong tài liệu trực tiếp từ thanh tìm kiếm này của Mac. Và dĩ nhiên, bạn sẽ không thể thấy tên file, thậm chí nếu bạn lục lọi trong thư mục của chương trình cũng không thấy. Nó giống như Google Drive và Office kết hợp với nhau. Taylor hy vọng tính đơn giản của các công cụ chỉnh sửa tài liệu Quip sẽ giúp người dùng thoát ra khỏi cảnh phải quản lý file của mình. Đây là một ý tưởng khá hay nhưng chúng ta lại cảm thấy có một chút gì đó "không ổn" khi không có file cụ thể.
 
Quip muốn người dùng không bị ràng buộc bởi cách quản lí file truyền thống để tăng năng suất làm việc cộng tác.
Giống như nhạc và phim trực tuyến, chúng ta chỉ việc chọn album, bản nhạc hay bộ phim nào đó và đơn giản chỉ nhấn xem, không cần quan tâm đến file bên dưới chúng là gì. Nhưng không như những dịch vụ nhạc phim với dung lượng file bên dưới thường khá lớn, tài liệu của Quip khác một chút với nhạc phim trực tuyến, vì chúng có dung lượng khá nhỏ.
Tập tin Word hay Excel có thể tải về máy tính thoải mái mà bạn không quan tâm nhiều đến dung lượng ổ cứng. Vậy tại sao không chỉ việc kết hợp Office với một dịch vụ lưu trữ đám mây nào đó, như Dropbox, hoặc như chính OneDrive của Microsoft để lấy file về từ bất kỳ đâu? Nhưng Taylor lý giải tính ưu việt của dịch vụ Quip là ở khả năng làm việc cộng tác trên cùng một tài liệu. Anh cho rằng khi làm việc với file, vấn đề rắc rối của làm việc cộng tác là các vấn đề về đồng bộ. Nếu hai người cùng tải một file Office cùng một lúc có thể khiến phần mềm chia thành 2 phiên bản khác nhau, và nếu sóng Wi-Fi yếu, người dùng có thể gặp rắc rối khi đồng nghiệp của mình có thay đổi gì đó trên file cộng tác.
 
Bret Taylor, CEO của Quip.
Ví dụ, nếu ai đó chỉnh sửa một đoạn văn bản ở offline, còn 1 đồng nghiệp khác lại dời đoạn văn bản đó đi chỗ khác thì Quip có thể "gom lại" (merge) những thay đổi đó khi cả 2 người dùng cùng online trở lại.
Quip chỉ đồng bộ những phần nào thay đổi mà thôi, giúp tránh những xung đột về tốc độ và quy trình đồng bộ. Khi có những thay đổi trùng lắp, ví dụ như 2 người đều cùng sửa một từ, trên một tài liệu thì app cho người dùng nhanh chóng so sánh 2 bản chỉnh sửa.
Nhưng thực sự, không thấy file cũng tạo cho chúng ta cái cảm giác như không có được thứ gì đó hữu hình. Mặc dù một chương trình biên tập tài liệu không dựa trên file đã cho thấy những mặt ích lợi của nó thì với file cụ thể, chúng ta cũng có những ưu điểm riêng. Chúng ta có thể dễ dàng đổi chương trình chỉnh sửa file, như thay vì dùng Office 365 thì ta dùng LibreOffice mà không phải xuất/nhập tài liệu.
Ta cũng có thể chuyển sang một nền tảng khác mà Quip không hỗ trợ, như Windows Phone, và file ấy luôn có những chương trình biên tập tương thích. Chúng ta cũng có thể tạp mật khẩu cho file, hoặc bỏ file vào một thư mục được mã hoá, ta biết chính xác file được lưu ở đâu để sao lưu chúng định kỳ lên đám mây hay ổ cứng gắn ngoài nào đó. Còn với Quip, chúng ta cần đặt hết niềm tin vào ứng dụng này.

Theo PCWorld.