VNISA - HỘI THẢO NGÀY AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM NĂM 2019

23/12/2019

Ngày 21/11/2018, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam - Chi hội phía Nam và Sở Thông tin Truyền thông Tp.HCM dưới sự bảo trợ của UBND Tp.HCM đã tổ chức hội thảo quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam lần thứ 12 với chủ đề "Nâng tầm An toàn, An ninh thông tin Quốc gia trong Kỷ nguyên số - Enhancing national cybersecurity in the digital era". 

Đến tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, Bộ Thông tin & Truyền thông; ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Cục trưởng Cục ATTT, Bộ Thông tin & Truyền thông; ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của Ban, Bộ, ngành, các Sở TT&TT và các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực ATTT, CNTT….
 

Toàn cảnh hội thảo Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2019
 
Trong xu thế chung của thế giới cũng như tại Việt Nam về đẩy mạnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư và xây dựng một xã hội hướng tới nền tảng số thì việc đảm bảo an toàn, an ninh không gian mạng là một yêu cầu đòi hỏi tất yếu, có vai trò hết sức quan trọng để thực hiện thắng lợi công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Bởi vậy, việc phát triển năng lực về an toàn, an ninh mạng, là một nhiệm vụ hàng đầu của ngành Công nghệ Thông tin – Truyền thông (CNTT-TT), là mối quan tâm của Chính phủ, các Bộ Ban ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng CNTT và ATTT, và của cả người dân sử dụng các tiện ích CNTT-TT.

Với bối cảnh đó, Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019” do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – Chi hội Phía Nam phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM đồng tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra vào thứ Năm ngày 21/11/2019 tại Trung tâm Hội nghị Gem Center, Quận 1, TP.HCM. Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 có chủ đề “Nâng tầm An toàn, An ninh thông tin quốc gia trong kỷ nguyên số” (Enhancing national cybersecurity in the digital era). Hội thảo này là một sự kiện quan trọng cấp quốc gia và quốc tế, là sự kiện hàng đầu, nổi bật về an toàn, an ninh mạng trong năm 2019 tại Việt Nam, thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các Bộ ngành và địa phương, sự quan tâm của cộng đồng CNTT và ATTT, của giới truyền thông trong nước và quốc tế.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng - Bộ Thông tin & Truyền thông phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng cần đặt các tiêu chí để xác định năng lực an toàn thông tin của quốc gia. Thứ trưởng cho rằng quan trọng nhất là khung pháp lý. Thời gian vừa qua Việt Nam đã xây dựng được một môi trường pháp lý, dựa trên quản lý rủi ro. 
 

Ông Ngô Vi Đồng - Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam, Chủ tịch Chi hội phía Nam
phát biểu khai mạc hội thảo

 
Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Ngô Vi Đồng - Phó Chủ tịch Hiệp hội VNISA, Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam cho biết dù đã có Chỉ thị số 14 về việc tổ chức phải chi 10% cho an toàn thông tin nhưng không nhiều tổ chức thực hiện việc này. Theo khảo sát mới nhất, năm 2019 chỉ có 14% số người dân và doanh nghiệp trả lời có đầu tư trên 10% cho an toàn thông tin và đây là trở ngại lớn cho việc chuyển đổi một môi trường mạng an toàn hơn cho người dân và doanh nghiệp. Chính vì thế, để phòng ngừa, doanh nghiệp phải hiểu và có ngân sách hợp lý. Doanh nghiệp và người dân chưa thấy sự thiệt hại nên chưa đầu tư bảo vệ, khi thiệt hại thì mới cầu cứu, đầu tư. Đây chính là hình thức "mất bò mới lo làm chuồng".

Tại Hội thảo, đại diện VNISA phía Nam - TS. Trịnh Ngọc Minh - Phó Chủ tịch Chi hội đã trình bày Báo cáo “Hiện trạng an toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2019”. Báo cáo đã đánh giá về hiện trạng ATTT khu vực phía Nam và thu hút được sự quan tâm của đông đảo đại biểu tham dự. Bên cạnh đó là các tham luận chia sẻ về thực trạng ATTT trên thế giới và các giải pháp ATTT tối ưu của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới như  McAfee, Check Point, IBM, Menlo Security, 
Micrsoft, Cisco,…
TS. Trịnh Ngọc Minh - Phó Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam báo cáo Hiện trạng ATTT khu vực phía Nam năm 2019
 
Trong khuôn khổ Hội thảo còn có buổi Tọa đàm trao đổi và thảo luận chuyên sâu do VNISA phía Nam chủ trì với các chủ đề: Nâng tầm an toàn, an ninh quốc gia trong kỷ nguyên số. Phần tọa đàm đã nhận được sự chia sẻ và các câu hỏi quan tâm của các đại biểu, chuyên gia công nghệ.
Toạ đàm "Nâng tầm An toàn, An ninh Quốc gia trong Kỷ nguyên số"
 
Ngoài ra, hội thảo còn có khu trưng bày triển lãm của các gian hàng đến từ các hãng CNTT hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới như: McAfee, IBM, Menlo Security, Cisco, Checkpoint, NPCore, Opswat, QTSC, Sao Bắc Đẩu, VNCS, Vietnet ...
 
Ngày An toàn thông tin Việt Nam là sự kiện truyền thống và quan trọng của giới CNTT-TT và ATTT, với chuỗi các sự kiện về ATTT ở tầm quốc gia, trong đó sự kiện chính là Hội thảo Quốc tế về An toàn thông tin. Sự kiện năm nay tiếp tục được tổ chức đồng thời tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Hình ảnh hội thảo Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2019: XEM TẠI ĐÂY
Tài liệu hội thảo Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2019: XEM TẠI ĐÂY
 
VNISA phía Nam.