VNISA - HOP BÁO GIỚI THIỆU SỰ KIỆN NGÀY AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM 2019

08/11/2019

Sáng ngày 07/11/2019, Chi hội VNISA phía Nam đã tổ chức Họp báo giới thiệu sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam lần thứ 12 sẽ diễn ra vào ngày 21/11/2019 tới đây. Họp báo có sự hiện diện của ông Lê Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM; ông Ngô Vi Đồng – Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam,Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam; ông Trịnh Ngọc Minh - Phó Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam; ông Võ Văn Khang - Phó Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam, các thành viên Ban Chấp hành Chi hội, các đơn vị tài trợ và các cơ quan thông tấn báo chí.
 
Ông Lê Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM phát biểu tại họp báo
 
Phát biểu khai mạc Họp báo, ông Lê Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết an toàn về thông tin trong thời đại cách mạng 4.0 không chỉ đơn thuần là trên không gian mạng mà còn gắn cả trên không gian vật lý. Do đó việc an toàn thông tin cho quốc gia trong kỷ nguyên số là điều cực kỳ quan trọng. Nếu không chuẩn bị đầy đủ thì chắc chắn sẽ tạo ra những rào cản cho việc thực hiện nghị quyết của Trung ương Đảng về việc đi vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngày An toàn Thông tin Việt Nam là sự kiện thường niên đã tạo được uy tín trong cộng đồng Công nghệ Thông tin (CNTT) và An toàn Thông tin (ATTT), được đông đảo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các trường đại học, cộng đồng CNTT và giới truyền thông quan tâm, hưởng ứng. Đây là sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND TP.HCM.

Ngày An toàn Thông tin Việt Nam năm 2019 được tổ chức đồng thời ở cả hai miền Nam – Bắc. Tại TP.HCM, sự kiện được chủ trì bởi Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam - Chi hội phía Nam (VNISA phía Nam), Cục An toàn Thông tin - Bộ TT&TT, và Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông và UBND TP.HCM.
Trong xu thế chung của thế giới cũng như tại Việt Nam về đẩy mạnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư và xây dựng một xã hội hướng tới nền tảng số thì việc đảm bảo an toàn, an ninh không gian mạng là một yêu cầu đòi hỏi tất yếu, có vai trò hết sức quan trọng để thực hiện thắng lợi công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Bởi vậy, việc phát triển năng lực về an toàn, an ninh mạng, là một nhiệm vụ hàng đầu của ngành Công nghệ Thông tin – Truyền thông (CNTT-TT), là mối quan tâm của Chính phủ, các Bộ Ban ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng CNTT và ATTT, và của cả người dân sử dụng các tiện ích CNTT-TT.

 
Ông Ngô Vi Đồng - Phó Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam - Chủ tịch chi hội Phía Nam phát biểu
 
Phát biểu tại buổi Họp báo, ông Ngô Vi Đồng - Phó Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam - Chủ tịch chi hội Phía Nam cho biết Hội thảo quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – Chi hội Phía Nam phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM đồng tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào thứ Năm ngày 21/11/2019 tại Trung tâm Hội nghị Gem Center, Quận 1, TP.HCM. Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 có chủ đề “Nâng tầm An toàn, An ninh thông tin quốc gia trong kỷ nguyên số” (Enhancing national cybersecurity in the digital era). Hội thảo này là một sự kiện quan trọng cấp quốc gia và quốc tế, là sự kiện hàng đầu, nổi bật về an toàn, an ninh mạng trong năm 2019 tại Việt Nam, thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các Bộ ngành và địa phương, sự quan tâm của cộng đồng CNTT và ATTT, của giới truyền thông trong nước và quốc tế.
 
Toàn cảnh Họp báo giới thiệu Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2019 tại TP.HCM
 
Tại Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2019 Hiệp hội ATTT VNISA sẽ công bố báo cáo khảo sát về tình hình ATTT, chỉ số ATTT quốc gia. Trong các phiên hội thảo sẽ tập trung vào các nội dung như chia sẻ kinh nghiệm, tri thức công nghệ mới về ATTT, phân tích thực trạng, nhu cầu ứng dụng và phát triển giải pháp ATTT, cùng thảo luận và chia sẻ tầm nhìn, chính sách của các cơ quan quản lý Nhà nước về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam. Ngày An toàn thông tin Việt Nam là dịp để các chuyên gia, doanh nghiệp cùng gặp gỡ, đề xuất giải pháp, ý tưởng tăng cường hợp tác, cùng nhau đóng góp cho các cơ quan quản lý Nhà nước, nhằm nâng cao hơn nữa vị thế Việt Nam trên bản đồ các chỉ số về CNTT và ATTT quốc tế.
Tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo chính Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 được tổ chức vào ngày thứ Năm 21/11/2019 với các nội dung chính như sau:
  • Buổi sáng: Báo cáo thực trạng ATTT khu vực phía Nam do Chi hội VNISA phía Nam trình bày. Tiếp theo là các báo cáo chính về giải pháp, công nghệ - ATTT của các nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ ATTT hàng đầu thế giới, các vấn đề thời sự ATTT. Sau cùng là phiên tọa đàm trao đổi giữa các nhà quản lý Nhà nước và các chuyên gia ATTT về nội dung “Nâng tầm An toàn, An ninh thông tin quốc gia trong kỷ nguyên số”.
Báo cáo thực trạng ATTT khu vực phía Nam được xây dựng trên khảo sát tình hình ATTT của 160 tổ chức trên địa bàn phía Nam. Đây là tấm gương phản chiếu tình hình thực tế từ góc nhìn về ATTT trong năm qua 2019. Xu hướng sử dụng CNTT như một công cụ quan trọng tạo sự khác biệt, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra phương thức kinh doanh mới… được nhận thấy khá rõ với trên một phần ba doanh nghiệp triển khai ứng dụng mới, hệ thống CNTT mới. Doanh nghiệp cũng có các góc nhìn khác về nguồn gốc của rủi ro như: đe dọa cho ATTT của doanh nghiệp năm nay xuất phát từ bên ngoài (tin tặc, tổ chức tội phạm) nhiều hơn từ bên trong (nhân viên đang làm hoặc đã nghỉ việc) so với khảo sát của năm trước 2018. Chuyển dịch từ tự làm đến thuê ngoài hoặc kết hợp cả hai; xu hướng chú trọng tới phân hoạch mạng thật tốt bên cạnh các giải pháp truyền thống ứng dụng tường lửa (firewall) và phòng chống mã độc (anti-virus); sử dụng chữ ký số để thực hóa thế giới số… là những thay đổi có thể nhận thấy qua đợt khảo sát năm nay.
Bên cạnh những con số nói lên từ thực tế, báo cáo cũng cho người đọc một bức tranh lớn về ATTT trên thế giới và tại Việt nam trong năm qua với những phân tích về mã độc, cách thức mã độc lan truyền, những tấn công có chủ đích (APT) động lực của tấn công mạng dưới góc nhìn của các Lãnh đạo an toàn thông tin (Chief Information Security Officer –CISO). Từ các góc nhìn của đó, các thông tin về thời gian phát hiện “kẻ dấu mặt”, về độ tin cậy khi xác thực mạnh đến mức nào, đâu là điểm cần tập trung theo dõi, rà soát cũng được chia sẻ, phân tích trong báo cáo thực trạng ATTT 2019 của Chi hội VNISA phía Nam.
  • Buổi chiều: Báo cáo về những giải pháp ATTT của các nhà cung cấp giải pháp, sản phẩm, dịch vụ ATTT hàng đầu thế giới và tọa đàm chuyên sâu về ATTT với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo trong tấn công và phòng thủ” gồm các tham luận từ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực an toàn bảo mật thông tin, trí tuệ nhân tạo trong tấn công và phòng thủ.
Bên cạnh các bài tham luận, các báo cáo chuyên môn tại hội thảo, còn có khu trình diễn công nghệ, trưng bày, triển lãm giới thiệu các giải pháp, sản phẩm CNTT và ATTT của các tổ chức và doanh nghiệp. Trình diễn công nghệ là nơi để tìm hiểu về một kỹ thuật chuyên sâu, nhìn thấy giải pháp hoạt động trên thực tế như thế nào và để trao đổi, học hỏi trực tiếp giữa các chuyên gia của những lĩnh vực có liên quan. Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 sẽ là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu với các khách hàng, đối tác về các giải pháp, sản phẩm ATTT mới nhất, các vấn đề về xây dựng nguồn nhân lực và chuẩn hóa quốc tế trong ATTT.

Dự kiến, sự kiện sẽ thu hút sự quan tâm của hơn 500 khách tham dự, là lãnh đạo Bộ TT&TT, lãnh đạo UBND TP.HCM, lãnh đạo các Sở TT&TT phía Nam, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; các nhà cung cấp giải pháp, công nghệ và những chuyên gia ATTT và CNTT; các cơ quan truyền thông báo đài.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực ATTT, CNTT như: IBM, McAfee, Microsoft, CheckPoint, Menlo Security, Cisco, MoMo, HPT, Opswat, Sao Bắc Đẩu, VNPT và các đơn vị đồng tài trợ khác.

Các đơn vị bảo trợ thông tin:
  • Tạp chí An toàn Thông tin
  • Báo Doanh nhân Sài Gòn
  • Truyền hình Nhân dân
  • Tạp chí Nhịp cầu Đầu Tư
VNISA phía Nam.