PHÁT HIỆN HƠN 3.200 TRANG WEB LỪA ĐẢO NGƯỜI DÙNG VIỆT NAM CHỈ TRONG 3 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

26/05/2023

IMGL5281-(1).jpg
Xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ với mục tiêu thúc đẩy năng suất, hiệu suất của toàn xã hội, mọi hoạt động trong xã hội đang được số hóa, dữ liệu được hội tụ, hình thành các kho dữ liệu lớn. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của các chuyên gia bảo mật, những tiến bộ vượt bậc của công nghệ như hạ tầng Internet băng thông rộng, IoT, Big Data, AI… luôn đi kèm theo những rủi ro lớn. Thêm nữa những bất ổn về địa chính trị, sự đứt gãy chuỗi cung ứng, suy giảm kinh tế và tình trạng cạnh tranh, thù địch cũng là nguyên nhân gây mất an toàn thông tin, gia tăng tấn công lừa đảo sử dụng công nghệ cao…
Chiêu trò lừa đảo nở rộ, thông tin nhiễu loạn, hình thức tinh vi khiến người dùng khó lường và dễ dàng rơi vào cạm bẫy. Do đó, người dùng cá nhân và các tổ chức, doanh nghiệp cần nhanh chóng chuyển từ cách tiếp cận phản ứng sang chủ động bảo vệ trước các hình thức lừa đảo này trong kỷ nguyên số.
Nhằm nâng cao nhận thức của người dùng trước các cuộc tấn công, lừa đảo tinh vi trên các nền tảng số, chi hội VNISA phía Nam đã tổ chức Hội thảo "Cảnh báo rủi ro và phòng chống lừa đảo qua mạng" vào sáng ngày 25/05/2023 tại Khách sạn Prince Saigon Hotel, TP.HCM.
Chương trình có sự hiện diện của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, đại diện các cơ quan nhà nước, trung tâm an toàn thông tin VNPT và các chuyên gia an ninh mạng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia.
Picture1-(1).png
Theo ông Võ Minh Thành, Phó Giám đốc Sở TTTT TP Hồ Chí Minh cho biết "cách thức lừa đảo qua mạng phổ biến nhất hiện nay là các cuộc gọi lừa đảo qua mạng xã hội, từ đó chiếm dụng tài khoản qua mạng; hoặc gửi tin nhắn mạo danh ngân hàng… Mặc dù thông tin cảnh báo được gửi đi rất nhiều và phần lớn người dân ai cũng biết, thế nhưng vẫn có nhiều người bị mắc bẫy do hành vi lừa đảo quá tinh vi, khó nhận biết".
Tham gia tại Hội thảo là các bài tham luận đến từ các chuyên gia bảo mật về ATTT đầu ngành tại các tổ chức, công ty, tập đoàn lớn như: MoMo, VNPT, Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia Việt Nam (NCSC),.... 
speaker.png
Về vấn nạn  lợi dụng sự phát triển vượt trội của công nghệ thông tin lẫn số lượng ví điện tử, trung gian thanh toán tại Việt Nam, tội phạm đánh bạc công nghệ cao đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp  ông Phạm Lê Minh, Trưởng phòng An toàn thông tin Công ty cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (MoMo) cũng đã có những chia sẻ về các giải pháp kỹ thuật mà MoMo đang áp dụng để xử lý vấn nạn này tại Hội thảo.
Bên cạnh đó, Ông Lê Phạm Thiên Hồng Ân, chuyên gia nghiên cứu bảo mật IoT - Trung tâm An Toàn Thông Tin – VNPT cũng cho biết cách thức và cách xử lý đối với việc các Hacker đã lợi dụng các điểm yếu tồn tại trong hạ tầng mạng viễn thông để từ đó thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản người sử dụng. Trong đó, một phương thức thường bị lợi dụng và xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây là thực hiện giả mạo các trạm thu phát sóng di động gửi tin nhắn brandname (tin nhắn thương hiệu) đến khách hàng. Để đạt được điều này hacker tiếp tục sử dụng kỹ thuật chuyển chế độ từ 4G xuống 2G để gửi các tin nhắn giả mạo trên các thiết bị di động. Người dùng nếu không thường xuyên cập nhật các kiến thức hoặc chủ quan có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của những tên hacker lừa đảo này.
Cũng theo chuyên gia Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia Việt Nam (NCSC), đồng sáng lập Dự án Chống lừa đảo - rất nhiều vụ lừa đảo trên không gian mạng xảy ra gần đây. Trong đó, hình thức lừa đảo tiền bằng Deepfake video - sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lấy hình ảnh, giọng nói của một người ghép vào video người khác - đã xuất hiện.
Bàn về giải pháp cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Luật, Co-Founder Cyber Jutsu Academy cho rằng cần chia ra thành hai phương pháp tiếp cận là ngắn/trung hạn và dài hạn. Ở giải pháp ngắn hạn, các doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra và cập nhật các bản vá bảo mật, sao lưu dữ liệu đầy đủ, thực hiện các xác thực đa yếu tố và thiết lập hệ thống theo dõi cũng như chống lừa đảo.
Ở dài hạn, doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức, năng lực chuyên môn của đội ngũ chuyên trách lẫn nhân viên về an toàn, đồng thời tham vấn từ các chuyên gia hiểu biết và đầu tư đúng mức cho các hệ thống đề phòng rủi ro do các cuộc tấn công mạng.
"Để tránh trở thành nạn nhân của kẻ lừa đảo, người dùng cần tuyệt đối không click vào các đường link lạ, trước khi đăng nhập vào các website giao dịch điện tử, người dùng nên có biện pháp kiểm tra, rà soát nhằm đảm bảo đó là đường link chính thống của đơn vị cung cấp dịch vụ" đó cũng là những khuyến cáo của ông Ngô Vi Đồng, PCT Hiệp hội ATTT Việt Nam, Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam đến với mọi người về tình trạng nhiều chiêu thức lừa đảo tràn lan hiện nay.
IMGL5167.jpg
Buổi Hội thảo thu hút đông đảo hơn 100 khách tham dự đến từ các Hội viên, cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị/ tổ chức tại TP.HCM và các đơn vị cấp tỉnh.
Chi hội VNISA phía Nam chân thành cảm ơn Công Ty Cổ phần Dịch Vụ Di Động Trực Tuyến (MoMo) đã đồng hành cùng VNISA tổ chức Hội thảo Cảnh báo rủi ro và Phòng chống lừa đảo qua mạng. 
Cũng tại Hội thảo, Chi hội VNISA phía Nam cũng đã chia sẻ về kế hoạch tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về ATTT khu vực phía Nam 2023 vào ngày 25/08/2023, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi VNISA phía Nam, thu hút đông đảo sự quan tâm của giới công nghệ trong lĩnh vực CNTT, ATTT cũng như sự quan tâm của lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, các hãng công nghệ hàng đầu về ATTT.
IMGL5320.jpg
Với những thông tin bổ ích từ Hội thảo, hi vọng sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và cùng với đó sẽ chung tay cùng VNISA đẩy lùi các vấn nạn lừa đảo như hiện nay.
Tài liệu chương trình Hội thảo, Anh/Chị có thể xem thêm tại
đường dẫn.
Vnisa.png