[TIN TỨC HỘI VIÊN]_BA THÁCH THỨC CHÍNH TRONG CÔNG TÁC BẢO VỆ AN NINH MẠNG TRỌNG YẾU VÀ GIẢI PHÁP BẢO

31/05/2024

Hà Nội, ngày 30 tháng 5 năm 2024, tại Hội Thảo An toàn Không gian mạng Việt Nam 2024, Ông Lã Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Nghiên cứu & Phát triển, Tổng Giám đốc OPSWAT Việt Nam, đã nêu rõ ba thách thức chính:
 
1. Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu: Sự phát triển nhanh chóng của internet và các công nghệ mới như Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), và điện toán đám mây tạo ra nhiều lỗ hổng bảo mật mới. Đồng thời, xu hướng hội tụ hệ thống mạng IT và OT, khiến việc kiểm soát và bảo vệ các thiết bị và hệ thống này đòi hỏi những chiến lược bảo mật toàn diện và linh hoạt hơn. Trong khi đó, nhiều tổ chức, doanh nghiệp vẫn sử dụng các công nghệ và quy trình bảo mật cũ kỹ, không đáp ứng được yêu cầu bảo vệ trước các mối đe dọa hiện tại.

2. Sự gia tăng các cuộc tấn công mạng: Các cuộc tấn công mạng ngày càng phức tạp và gia tăng về số lượng, bao gồm tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), phần mềm độc hại, và tấn công lừa đảo (phishing). Các cuộc tấn công hiện nay đang liên tiếp nhằm vào các cơ quan chính phủ, tổ chức tài chính, doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng trọng yếu quốc gia, gây ra thiệt hại kinh tế và an ninh rất lớn, điển hình như các cuộc tấn công mạng vào các doanh nghiệp ngành tài chính, chứng khoán và dầu khí gần đây.

3. Sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao: Việt Nam thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực an ninh mạng. Số lượng chuyên gia bảo mật hiện tại chưa đáp ứng đủ nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Các giải pháp công nghệ này của OPSWAT hiện đang được hơn 1700 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới tin dùng. Trong đó có thể kể đến một số ví dụ điển hình như Hitachi Energy, sân bay quốc tế Berlin, hay công ty công nghệ Zoom hiện đang sử dụng các sản phẩm bảo mật của OPSWAT để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, kinh doanh và vận hành của tổ chức.

Để đối phó với những thách thức này, OPSWAT đã giới thiệu nền tảng bảo mật toàn diện cho hệ thống mạng từ IT đến OT, bao gồm các công nghệ bảo mật chuyên sâu dựa trên triết lý zero-trust, được thiết kế để phòng chống những cuộc tấn công tinh vi nhất. Đồng thời, OPSWAT cung cấp các dịch vụ và chương trình đào tạo OPSWAT Academy nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt kỹ sư an ninh mạng hiện nay
Theo đó, ông Lã Mạnh Cường khuyến nghị các tổ chức, doanh nghiệp nên áp dụng đồng thời 5 công nghệ bảo mật để tối đa hóa hiệu quả phòng thủ an ninh mạng, bao gồm:
1. Công nghệ nhận diện mã độc sử dụng đa ứng dụng (Multiscanning)
2. Công nghệ làm sạch và tái lập nội dung (Deep_Content_Disarm_and_Reconstruction)
3. Công nghệ phòng chống rò rỉ dữ liệu chủ động (Proactive_Data_Loss_Prevention)
4. Công nghệ sanbox thích ứng (Adaptive_Sandbox)
5. Công nghệ phát hiện lỗ hổng bảo mật (File_based_Vulnerability_Assessment)

Song song với hội thảo, OPSWAT triển lãm bộ giải pháp an ninh mạng toàn diện tại sự kiện, cho phép khách tham dự trải nghiệm các công nghệ bảo mật ngay tại sự kiện.

Ngoài ra, OPSWAT luôn sẵn sàng đón tiếp các chuyên gia, kỹ sư và sinh viên ngành an ninh mạng tới trải nghiệm và tìm hiểu về các công nghệ bảo mật của hãng tại Trung tâm Trải nghiệm Giải pháp Bảo vệ Cơ sở Hạ tầng Trọng yếu (Critical Infrastructure Protection Lab – CIP Lab) tại hai văn phòng của OPSWAT Việt Nam:
- Văn phòng OPSWAT tại TP. Hồ Chí Minh: Tầng 17, tòa nhà Báo Sài Gòn Giải Phóng, số 436 – 438 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
- Văn phòng OPSWAT tại TP. Hà Nội: Tầng 9, tòa nhà Lancaster Luminaire, số 1152 -1154 Đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.