Sếp tình báo Mỹ nghi ngờ thỏa thuận an ninh mạng với Trung Quốc

01/10/2015

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper ngày 29/9 tuyên bố ông nghi ngờ thỏa thuận an ninh mạng giữa nước này và Trung Quốc sẽ làm giảm làn sóng tấn công nhằm vào các mạng máy tính của Mỹ.
Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ông Clapper nói rằng thỏa thuận nói trên đã không bao gồm hình phạt cụ thể cho những vi phạm nhưng khẳng định chính phủ Mỹ có thể sử dụng biện pháp trừng phạt kinh tế và những công cụ khác để đối phó nếu cần thiết.
Ông Clapper và các quan chức khác cho biết họ xem thỏa thuận đạt được tuần qua nhằm ngăn chặn gián điệp mạng về kinh tế là một “bước đi tốt đầu tiên”, nhưng lưu ý rằng hiện chưa rõ thỏa thuận này sẽ hiệu quả đến mức nào.
Tổng thống Barack Obama cuối tuần qua tuyên bố ông đã đạt được “sự hiểu biết chung” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng không chính phủ nước nào ủng hộ nạn đánh cắp thông tin và bí mật thương mại qua mạng.
Khi được hỏi liệu ông có lạc quan rằng thỏa thuận sẽ loại trừ những vụ tấn công mạng của Trung Quốc hay không, ông Clapper đã nói đơn giản: “Không!”.
Sếp tình báo Mỹ nói ông nghi ngờ do hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc nhằm bòn rút tài sản trí tuệ của Mỹ quá tràn lan, và có những nghi vấn về mức độ sắp đặt của chính phủ Trung Quốc.
 

Ảnh minh họa.
Ông khẳng định Mỹ sẽ “tin tưởng nhưng phải thẩm định”, ý đề cập cách tiếp cận của cựu Tổng thống Ronald Reagan với việc giải trừ hạt nhân cùng Liên Xô trước đây.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30/9 cho biết nước này hy vọng Bắc Kinh và Washington sẽ hành động trên cơ sở “sự hiểu biết chung” đã đạt được về an ninh mạng.
“Trung Quốc và Mỹ là 2 quốc gia Internet quan trọng. Về vấn đề bảo vệ an ninh Internet, và 2 bên chia sẻ những quyền lợi và thách thức liên quan”, phát ngôn viên Hồng Lỗi nói tại một cuộc họp báo thường kỳ.
Ông Clapper và các quan chức quân sự Mỹ khác cho rằng các mối đe dọa trên không gian mạng đang gia tăng về tần suất, quy mô, sự tinh vi và mức độ nghiêm trọng, và Mỹ cần kiểu năng lực ngăn chặn trên không gian mạng tương tư như cái mà nước này duy trì với vũ khí hạt nhân.
Giới chức Mỹ từ lâu đã nghi ngờ Trung Quốc đứng sau các hành động xâm nhập mạng cấp cao, trong đó đáng kể nhất là vụ Văn phòng Nhân sự của chính phủ Mỹ bị hacker tấn công khiến hơn 21 triệu nhân viên cũng như ứng viên công chức bị lộ thông tin cá nhân.


Theo PCWorld