Internet of Things xâm phạm quyền riêng tư cá nhân

07/05/2014

Một báo cáo gần đây của Nhà Trắng đã gióng lên một câu hỏi lớn về khả năng các loại cảm biến và thiết bị đo thông minh có thể biến ngôi nhà của bạn thành… “bể cá” - hoàn toàn “trần trụi” trước các công cụ marketing, cảnh sát và cả bọn tội phạm.
Các thiết bị đo thông minh với công nghệ giám sát tải không làm phiền (Non-instrusive load monitoring), có thể phân tích điện tải cá nhân và biết được những gì bạn đang làm và sử dụng trong chính ngôi nhà của bạn.
Các hệ thống này có thể "hiển thị những di chuyển của bạn trong căn nhà", Nhà Trắng cho biết trong báo cáo vừa phát hành về khía cạnh riêng tư của dữ liệu. Báo cáo khám phá cả những lợi ích và nguy hiểm được tạo ra bởi các hệ thống mới, bao gồm cả việc triển khai phổ biến các cảm biến trong định nghĩa Internet of Things (Vật dụng kết nối Internet).
Nghiên cứu này được thực hiện trên sự phối hợp của Nhà Trắng và Stephen Wicker - Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Cornell - đã xem xét một số tác động của "các hệ thống phản ứng theo yêu cầu" hoặc “các thiết bị đo thông minh trong ngôi nhà thông minh” và lên tiếng lo ngại về sự riêng tư của người dùng trong chính ngôi nhà của mình.
Các thiết bị điện đều có những loại “chữ ký” (hoặc dấu hiệu) riêng biệt của nó, và nếu thiết bị đo trong nhà đủ nhạy cảm, nó có thể "phân biệt đâu là lò vi sóng, đâu là tủ lạnh. Hoặc thậm chí phân biệt giữa bóng đèn trong phòng tắm và bóng đèn trong phòng ăn", Wicker cho biết trong một cuộc phỏng vấn.
Thông tin mà các hệ thống này có thể phát hiện ra, có thể rất hữu ích nhưng cũng có thể bị tấn công và lợi dụng. Nó có thể cảnh báo chủ nhà về tình trạng hoạt động và hư hỏng của các thiết bị, mặt khác cũng có thể như cung cấp cho những người làm marketing về độ tuổi và chức năng của các thiết bị đó. Những thông tin này cũng có thể được sử dụng để thu thập về tình trạng kinh tế - xã hội của một ngôi nhà/hộ dân.
"Điểm mấu chốt là loại dữ liệu - đặc biệt là dữ liệu điện năng tiêu thụ - tiết lộ rất nhiều về sở thích của người dùng, hành vi và sự tin tưởng của họ, và chúng ta cần phải sử dụng nó cho phù hợp. Những thứ đó không phải để bán", Stephan Wicker nói. Nhà Trắng hiện đã đề nghị Quốc hội Mỹ xem xét các vấn đề riêng tư trong những thiết bị này.
Các thiết bị đo thông minh nhằm giúp giảm chi phí điện bằng cách điều phối hoạt động của các thiết bị, chẳng hạn như chạy một máy giặt tránh giờ cao điểm của sử dụng điện năng.
Sau khi mô tả cách các hệ thống đo thông minh có thể cho bạn biết ai đó đang làm những gì trong nhà của họ, báo cáo của Nhà Trắng chỉ ra rằng một khi ai đó rời khỏi ngôi nhà được kết nối của họ, "công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể xác định được ngay khi bạn vừa bước ra khỏi nhà. Các công nghệ đeo người và hàng tấn những thứ luôn-luôn-kết-nối khác sẽ chỉ mở rộng mạng lưới thu thập thông tin nhiều hơn nữa”.
                                                                                                                      Theo Computerworld.